Ngành Y tế triển khai ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở năm 2022

05/05/2023 - Lê Tuấn Sơn 9377 Lượt xem
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2022, Sở Y tế Bắc Kạn đã cho triển khai ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở.
Một ca phẫu thuật bằng kỹ thuật mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Mục tiêu hướng tới là 100% các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế các xã/phường/thị trấn thực hiện kết nối và tham gia hoạt động hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Theo đó, ngành Y tế sẽ duy trì hội chẩn khám chữa bệnh từ xa thường quy giữa các đơn vị, các cấp, tiến tới tổ chức hội chẩn cấp cứu, triển khai sinh hoạt chuyên môn điều dưỡng thường kỳ và giao ban trực tuyến.

Cụ thể trong năm 2022, Sở Y tế cho triển khai ứng dụng phần mềm Bác sĩ cho mọi nhà, là nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa để tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở. Đây là công trình hợp tác giữa Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). Ứng dụng này cho phép người dân được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh tại trạm y tế và được kết nối tư vấn từ xa của các bác sĩ bệnh viện tuyến trên nếu có nhu cầu; qua đó tạo thuận lợi cho chẩn đoán, hướng dẫn xử trí và phân luồng khám chữa bệnh. Việc triển khai y tế từ xa giúp người dân tại các vùng khó khăn có thể tiếp cận các dịch vụ y tế, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Kế hoạch, trong 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể về triển khai khai ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở; thành lập tổ tư vấn sức khỏe, phân công cán bộ trực 24/24h để tiếp nhận tư vấn khi phát sinh nhu cầu của trung tâm y tế, trạm y tế xã/thị trấn; xây dựng quy chế làm việc, quy chế triển khai hệ thống tư vấn từ xa; xây dựng bảng danh sách các bệnh bắt buộc phải tư vấn trong khám chữa bệnh tại trạm y tế xã/thị trấn; thực hiện giao ban hằng tháng, quý với các trạm y tế xã qua hệ thống tư vấn y tế từ xa 100%…

Sở Y tế cũng đưa ra các chỉ tiêu cụ thể phải thực hiện được từ tháng 1 đến hết tháng 6/2022 như: Số lượng tối thiểu các cuộc gọi đề nghị tư vấn từ xa đối với mỗi trạm y tế xã/phường/thị trấn là 5 cuộc, mỗi trung tâm y tế huyện/thành phố là 8 cuộc; số lượng tối thiểu trả lời tư vấn từ xa đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 60 cuộc và trung tâm y tế các huyện, thành phố 50 cuộc../.

024.37368315