Lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

21/04/2023 - Lê Tuấn Sơn 4623 Lượt xem

Với rất nhiều tiến bộ trong công nghệ, không có gì ngạc nhiên khi công nghệ thông tin đã cách mạng hóa ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Chuyển đổi số y tế hỗ trợ việc duy trì và quản lý thông tin y tế ở dạng điện tử, cho phép các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể truy cập ngay vào thông tin y tế của bệnh nhân.

 

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh. Ảnh Thiên Lộc 

Công nghệ đã thúc đẩy lĩnh vực y tế số, một lĩnh vực kết hợp giữa chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin và kinh doanh. Cuộc cách mạng này trước mắt đã đem lại những tiện ích đáng kể đối với đội ngũ y bác sĩ cũng như bệnh nhân.

Sự thay đổi từ y tế truyền thống sang y tế số

Chuyển đổi số y tế cho phép chăm sóc chất lượng cao, hạn chế tối đa các sự cố trong y tế theo cách hiệu quả nhất. Một trong những ưu điểm nổi bật của y tế số chính là dễ dàng truy cập các thông tin quan trọng cho các chuyên gia, y bác sĩ, bệnh nhân… ở những nơi xa.

Bệnh án điện tử sẽ lưu trữ đầy đủ thông tin rõ ràng về bệnh sử của bệnh nhân, đưa ra các cảnh báo về tương tác thuốc, dựa vào đó cung cấp các đơn thuốc an toàn và đáng tin cậy hơn.

Lợi ích của Y tế số đối với đội ngũ các chuyên gia về y tế, đội ngũ y bác sĩ

Lợi ích tài chính: Người ta ước tính rằng khoảng 50% khoản chi cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị lãng phí do quy trình khám, chữa bệnh và chăm sóc không hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích tài chính của việc triển khai chuyển đổi số y tế cho bệnh án điện tử ở các bệnh viện lớn ở Mỹ là từ 37 triệu đến 59 triệu đô la trong khoảng thời gian 5 năm.

Các trường hợp sơ suất trong y tế thấp hơn: Một nghiên cứu về 189 cơ sở y tế của Massachusetts chỉ ra rằng số lượng các trường hợp sơ suất giảm từ 49 xuống còn 2 sau khi ứng dụng bệnh án điện tử.

Kết quả của phòng thí nghiệm nhanh hơn: Hơn 75% bác sĩ phòng thí nghiệm khẳng định rằng việc sử dụng bệnh án điện tử giúp họ nhận kết quả nhanh hơn so với phương pháp thông thường.

Quay vòng nhanh hơn: Các cơ sở dử dụng hệ thống công nghệ thông tin trong y tế có thể kiểm tra đầy đủ hồ sơ của 1 bệnh nhân chỉ trong vòng 1,4 giờ thay vì mất 3,9 giờ khi kiểm tra bằng bệnh án giấy.

Tiết kiệm thời gian: Hơn 82% chuyên gia chăm sóc sức khỏe báo cáo rằng bệnh án điện tử giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt công sức

Lợi ích của Y tế số đối với bệnh nhân

Dễ dàng truy cập: Cách mạng chuyển đổi số Y tế giúp bệnh nhân có quyền truy cập trực tiếp vào hồ sơ sức khỏe cá nhân của họ. Điều này giúp bệnh nhân được thông báo và tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe chính họ. Ngoài ra hệ thống còn giúp bệnh nhân quản lý chăm sóc sức khỏe cá nhân tốt hơn.

Ưu việt hơn bệnh án giấy: Đối với những bệnh như tiểu đường, bệnh án điện tử có thể cập nhật, nhắc nhở bệnh nhân về lượng đường và insulin của họ. 34% bệnh nhân tiểu đường thích sử dụng bệnh án điện tử hơn là bệnh án giấy và hơn 60% bệnh nhân cảm thấy thú vị với việc tương tác trên bệnh án điện tử.

Điều cần thiết đối với chuyên gia công nghệ thông tin Y tế

Các chuyên gia về công nghệ thông tin Y tế cần phải đặt tính bảo mật và duy trì bảo mật đối với thông tin của bệnh nhân lên hàng đầu. Thêm vào đó cũng cần duy trì hệ thống công nghệ thông tin ổn định để thu thập, lưu trữ và tổ chức dữ liệu y tế của bệnh nhân. Cần đảm bảo hồ sơ bệnh nhân đầy đủ, chính xác và dễ dàng tiếp cận với các chuyên gia y tế phù hợp.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe đang là một lĩnh vực đầy tiềm năng và dự báo một tương lai phát triển hơn nữa. Nhờ công nghệ thông tin mà khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ được kéo gần, tăng sự tương tác cũng như mang lại sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

 

024.37368315