Khám, chữa bệnh từ xa để người dân được chăm sóc từ những bác sĩ giỏi

05/05/2023 - Lê Tuấn Sơn 8201 Lượt xem

Các nội dung chính

Việc áp dụng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa sẽ là cánh tay nối dài của hệ thống y tế, phát huy hiệu quả cao nhất việc chăm lo sức khoẻ cho nhân dân.

Trong phiên thảo luận ngày 13/6 tại kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV, một số đại biểu yêu cầu hoàn thiện và đưa vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) các quy định, vai trò của việc khám chữa bệnh từ xa. Cho ý kiến điều 55, về khám bệnh, chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh từ xa bà Nguyễn Thị Huế, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đề cập đến tính liên thông khoa học công nghệ giữa các tuyến của bệnh viện. Tuy nhiên theo đại biểu, trong luật còn quy định chưa cụ thể và đầy đủ.

Khám, chữa bệnh từ xa để người dân được chăm sóc từ những bác sĩ giỏi - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh từ xa sẽ phát triển nhanh, mạnh mẽ trong vòng 5-10 năm tới.

Theo PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ước tính hàng năm, việc di chuyển vượt tuyến y tế không cần thiết, có thể tiêu tốn của người dân và xã hội hàng chục nghìn tỉ đồng. Do vậy, việc khám, chữa bệnh từ xa, đang được kì vọng là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Telemedicine hay Telehealth có 3 mục đích, mục đích thứ nhất là hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ với nhau, giữa bệnh viện với bệnh viện, bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện hoặc tuyến xã. Mục đích thứ hai là làm giảm giảm tải các bệnh nhân đến các bệnh viện ở tuyến cao để cho bệnh nhân tránh công sức đi lại, tránh các bệnh viện tuyến trung ương điều trị những bệnh mà tuyến dưới có thể điều trị được. Mục đích thứ ba quan trọng hơn là có thể theo dõi trực tiếp sức khỏe tại nhà dân khi mà các hệ thống telemedicine được tỏa trên cả nước thì chúng ta có tất cả dữ liệu người dân, theo dõi người dân trong thời gian chẩn đoán, điều trị cũng như theo dõi sau điều trị./.

024.37368315