Hơn 300 học viên Đại học Y Dược Hải Phòng nhận bằng tốt nghiệp sau đại học

13/04/2023 - Lê Tuấn Sơn 8607 Lượt xem

Sáng 8/4, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế đã dự Lễ tốt nghiệp, trao bằng sau đại học cho hơn 300 học viên và làm việc với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Cùng đi với Thứ trưởng có lãnh đạo các Cục/Vụ/Văn phòng và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Phát biểu tại Lễ tốt nghiệp, trao bằng cho 273 học viên thuộc 4 ngành trình độ sau đại học (4 tiến sĩ, 17 thạc sĩ, 22 bác sĩ nội trú, 57 BSCK II, 173 chuyên khoa I) của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chúc mừng các học viên được trao bằng trong đợt này, đồng thời bày tỏ mong muốn các học viên sẽ sử dụng, vận dụng kiến thức, tâm huyết của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Báo cáo của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tại buổi làm việc sau đó cho biết, tính đến hết năm học 2012-2022, nhà trường đã đào tạo hơn 16.000 bác sĩ, dược sỹ, điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật y (trong đó có 22 tiến sĩ; 639 thạc sĩ; 126 bác sĩ nội trú; 522 BSCK II và 2115 BSCK I); triển khai tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực y tế bao gồm tất cả các trình độ, trong đó: 7 ngành trình độ đại học, 48 chuyên ngành sau đại học các trình độ BSCK I, BSCK II, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sĩ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ tốt nghiệp và trao bằng sau Đại học tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Quy mô tuyển sinh hằng năm hiện nay của trường là 2.100 chỉ tiêu, trong đó: Đại học là 1.300 chỉ tiêu, sau đại học là 800 chỉ tiêu, với quy mô đào tạo khoảng 7.200 sinh viên, học viên/năm.

Đến nay, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hoàn thành và được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục năm 2018, kiểm định 3 chương trình đào tạo gồm: Bác sĩ Y Khoa, Dược sĩ đại học và Thạc sĩ Y tế Công cộng.

Về công tác nghiên cứu khoa học, trong 10 năm qua, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hoàn thành 4 dự án quốc tế, 8 đề tài cấp nhà nước, 60 đề tài cấp Bộ và thành phố, 1806 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và 207 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế.

Năm 2022, trường được Bộ Truyền thông và Thông tin cấp phép cho thành lập Tạp chí Khoa học sức khỏe là một tiền đề tốt để thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học trong trường.

Trường đã ký kết 26 văn bản hợp tác, liên kết đào tạo; thiết lập quan hệ với 75 trường đại học và tổ chức giáo dục quốc tế. Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã tích cực phối hợp với các đơn vị tham gia phòng chống dịch tại nhiều nhiều điểm nóng trên cả nước, góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 cùng ngành Y tế cả nước.

Qua nghe báo cáo tình hình hoạt động, định hướng phát triển của nhà trường, ý kiến các Vụ, Cục tham gia đoàn công tác, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, nhiều cán bộ của nhà trường đã tham gia đoàn công tác hỗ trợ chi viện cho địa phương để phòng, chống dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn tới, đề nghị Đảng uỷ, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Ban Giám đốc Bệnh viện trường cần đoàn kết thống nhất, hợp tác và chia sẻ trong mọi chủ trương, chính sách, hoạt động của nhà trường.

Nhất quán nguyên tắc làm đúng quy định của pháp luật, đặc biệt trong công tác quản lý tài chính, tài sản công, thu chi từ các dịch vụ công. Đặc biệt là thực hiện thu học phí năm học 2022-2023 theo đúng mức thu quy định tại Nghị quyết số 165/NQ-CP của Chính phủ; các năm tiếp theo thực hiện việc thu học phí theo lộ trình quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ. Đồng thời, rà soát việc giao dịch thanh quyết toán tại tất cả các tài khoản, đối chiếu thu chi của trường.

Cùng đó, nhà trường tập trung rà soát đổi mới chương trình, giáo trình và tài liệu dạy-học, phương pháp giảng dạy theo chuẩn năng lực nghề nghiệp đã được Bộ Y tế ban hành, đặc biệt trong đào tạo bác sĩ theo lộ trình thi đánh giá giá năng lực để cấp giấy phép hành nghề vào 2027; đồng thời tiếp tục mở rộng quy mô tuyển sinh, đào tạo các ngành, chuyên ngành trình độ sau đại học và thực hiện kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo.

Đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn của hệ thống y tế và khoa học sức khỏe, thúc đẩy hợp tác liên chuyên ngành và hội nhập thông qua các công bố quốc tế.

Chủ động rà soát, khẩn trương hoàn thiện đề án tự chủ đại học, trình các cơ quan thẩm quyền phê duyệt, để góp phần đưa Trường đại học Y Dược Hải Phòng chủ động và phát triển mạnh mẽ, như sứ mạng và tầm nhìn nhà trường đã đề ra.

Đoàn công tác Bộ Y tế tặng lưu niệm cho trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Thứ trưởng cũng lưu ý nhà trường cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, bảo đảm thông tin phải kịp thời và chính xác, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Về những kiến nghị, đề xuất của nhà trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các Vụ/Cục liên quan tiếp thu, phối hợp với nhà trường để thảo luận, hướng dẫn cách triển khai thực hiện. Cụ thể:

Đối với đề xuất về hỗ trợ nhà trường để được giao quyền tự chủ nhóm 2 (tự chủ chi thường xuyên) trong năm 2023 và hướng tới mục tiêu tự chủ nhóm 1 trong giai đoạn 2025 – 2030, Thứ trưởng đề nghị Vụ Kế hoạch và Tài chính làm đầu mối hướng dẫn các trường trực thuộc Bộ Y tế thống nhất các quy định và triển khai hiệu quả.

Đối với đề xuất về đẩy mạnh việc phân cấp, giao quyền tự chủ và có hướng dẫn cơ chế thực thi cụ thể quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục công lập theo quy định của Luật Giáo dục đại học và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Thứ trưởng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ đầu mối hướng dẫn các trường trực thuộc Bộ Y tế thống nhất các quy định và triển khai hiệu quả hoạt động của Hội đồng trường.

Về đề xuất Bộ Y tế có chủ trương ưu tiên định hướng phát triển các Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Hải Phòng trở thành bệnh viện hạng I để thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo và phục vụ cộng đồng, đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối hướng dẫn Trường theo đúng quy định.

Đối với đề xuất điều kiện, hỗ trợ nhà trường lập dự án xây dựng Khu ký túc xá tập trung trong khuôn viên nhà trường trong giai đoạn tới để chủ động bố trí một phần chỗ ở cho người học, Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Vụ Kế hoạch- Tài chính, Vụ Trang thiết bị – Công trình y tế hướng dẫn trường xây dựng và hoàn thiện dự án xây dựng Ký túc xá theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung đề xuất liên quan đến công tác đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo làm đầu mối: Xây dựng, ban hành các chuẩn năng lực nghề nghiệp, trong đó có chuẩn năng lực bác sĩ y học dự phòng; Hướng dẫn các trường có lộ trình đổi mới chương trình, tài liệu đào tạo dựa trên chuẩn năng lực nghề nghiệp do Bộ Y tế ban hành để chuẩn bị cho sinh viên sau tốt nghiệp tham gia kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề để cấp giấy phép hành nghề trong thời gian tới theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh tăng tỷ lệ tuyển sinh cho đối tượng liên thông vừa làm vừa học, cơ chế thực hiện đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ y tế trình độ trung cấp, cao đẳng học lên trình độ đại học, đặc biệt với vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và ngành đặc thù.

Cũng tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thăm, trò chuyện với các thầy cô giáo, người lao động tại một số khoa, phòng và Trung tâm mô phỏng của nhà trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Nguồn: suckhoedoisong.vn

024.37368315