Đưa ứng dụng công nghệ in 3D vào phẫu thuật thay khớp gối

18/05/2023 - Lê Tuấn Sơn 7223 Lượt xem

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh vừa triển khai kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học dựa trên dẫn đường cá thể hoá công nghệ 3D.

Đây là công nghệ hỗ trợ thay khớp gối mới nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam và BVĐK Hà Tĩnh là một trong số ít bệnh viện trong cả nước được hỗ trợ công nghệ này.

Để triển khai được kỹ thuật này, trước đó BVĐK Hà Tĩnh đã ký kết hợp tác về hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time City.

Đưa ứng dụng công nghệ in 3D vào phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 1.

GS.TS. Trần Trung Dũng (người đeo kính) cùng các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (công nghệ 3D) cho bà Nguyễn Thị Thanh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ từ trang thiết bị đến nhân lực và đặc biệt là sự hỗ trợ trực tiếp theo hình thức cầm tay chỉ việc của GS.TS Trần Trung Dũng (Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao miền Bắc), các bác sĩ của Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã cùng với các chuyên gia của BVĐK Quốc tế Vinmec tiến hành phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học dựa trên dẫn đường cá thể hoá công nghệ 3D thành công cho 2 bệnh nhân.

Cách đây 5 năm, bà Nguyễn Thị Thanh (69 tuổi, trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị thoái hóa khớp gối trái. Tuy nhiên, gần đây bà bị đau nhiều, đi lại khó khăn… mọi công việc gia đình đều do chồng con đảm nhận.

Sau khi biết được BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học dựa trên dẫn đường cá thể hoá công nghệ 3D nên bà quyết định thay khớp gối. Sau 4 ngày phẫu thuật bà đã tự đi lại được.

Đưa ứng dụng công nghệ in 3D vào phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 2.Sau 4 ngày phẫu thuật bà Nguyễn Thị Thanh đã tự đi lại được.

Tương tự ông Nguyễn Phi Lịch (69 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) bị thoái hóa khớp gối 10 năm nay và trong 3 năm trở lại đây ông bị đau nhiều, đi lại khó khăn và đã đi khám bệnh nhiều nơi uống nhiều loại thuốc nhưng không đỡ.

Sau khi biết được thông tin BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai kỹ thuật phẫu thuật khớp gối mới, hiện đại nên ông đã tin tưởng và quyết định phẫu thuật. Sau 3 ngày mổ thay khớp gối, ông đã tự đi lại nhẹ nhàng mà không cần công cụ hỗ trợ và dự kiến sau 10 ngày điều trị ông sẽ được xuất viện.

Đưa ứng dụng công nghệ in 3D vào phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 3.Ông Nguyễn Phi Lịch sau 3 ngày mổ thay khớp gối, ông đã tự đi lại nhẹ nhàng mà không cần công cụ hỗ trợ.
Được biết, trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân thì các bác sĩ BV ĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các giáo sư đầu ngành của BVĐK Quốc tế Vinmec sau đó sẽ đưa ra quyết định phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân.

ThS.BS Trần Đức Tuấn – Phó trưởng Khoa điều trị theo yêu cầu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp hưởng thụ kỹ thuật cho biết, những ưu điểm của phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D là các bác sĩ sẽ lập kế hoạch trước phẫu thuật từ đó giúp cải thiện độ chính xác vị trí đặt khớp nhân tạo; Rút ngăn thời gian phẫu thuật, giảm thiểu các sang chấn cho bệnh nhân cũng như các nguy cơ tái biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật; Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật; Giảm nguy cơ mất máu và tắc mạch mỡ do không khoan nòng nội tuỷ… và đặc biệt là bệnh nhân có thể vận động đi lại sớm ngay ngày đầu tiên sau mổ.

Đưa ứng dụng công nghệ in 3D vào phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 4.Thiết bị dẫn đường cá thể hoá trong phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D.

Thoái hoá khớp là bệnh lý rất phổ biến đặc biệt ở nhóm người cao tuổi. Thoái hoá khớp gối gây đau và giảm chức năng khớp gối, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị thoái hoá khớp gối khác nhau tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Thay khớp gối đã được chứng tỏ là phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng khi những phương pháp khác không còn hiệu quả và thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D là công nghệ hỗ trợ thay gối mới nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam.

024.37368315