Có Thể Bạn Chưa Biết Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Y Tế?

24/04/2023 - Lê Tuấn Sơn 118 Lượt xem

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin đã ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực trong đời sống trong đó có cả Y tế. Vậy Công nghệ thông tin tác động đến ngành Y tế như thế nào? Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế ra sao?

Vai trò, Ứng dụng của Công nghệ thông tin trong ngành y tế

Với việc áp dụng Công nghệ thông tin, ngành Y tế hiện nay đã đạt nhiều thành tựu to lớn từ việc vận hành hệ thống đến công tác khám chữa bệnh và quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn vai trò của Công nghệ thông tin trong y tế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

CNTT giúp cán bộ y tế nâng cao kiến thức chuyên môn

Thời đại Internet bùng nổ, mọi thông tin đều được đăng tải trên các trang web dưới dạng sách điện tử, hình ảnh, video… Nếu các cán bộ y tế không sử dụng Công nghệ thông tin, điều đó đồng nghĩa với việc họ từ chối tiếp cận một kho tàng kiến thức mới, được cập nhật nhanh chóng hơn rất nhiều so với các loại sách truyền thống.

Với sự phát triển của Công nghệ thông tin, đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế hoàn toàn có thể tiếp nhận tri thức mới một cách nhanh chóng. Ví dụ như nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa có thể dễ dàng cập nhật kỹ thuật, kiến thức ngành y tế mới nhất qua Internet, hay các bác sĩ tại Việt Nam có thể tìm hiểu về sự phát triển của Y học ở các nước tiên tiến trên thế giới.

                                                                   CNTT giúp nâng cao kiến thức chuyên môn y tế
                                                                   CNTT giúp nâng cao kiến thức chuyên môn y tế

Giúp tự động hóa các phương tiện chẩn đoán và điều trị

Với y học ngày càng hiện đại, các loại máy móc phục vụ cho việc chẩn đoán, xét nghiệm đều tự động hoàn toàn, điều này giúp nâng cao độ chính xác kết quả. Song song với đó, các máy móc chẩn đoán hình ảnh cũng cần được trang bị ứng dụng kỹ thuật dựng hình để phản ánh rõ tình trạng bệnh. Bên cạnh đó kỹ thuật nội soi cũng là một trong những bước tiến quan trọng giúp can thiệp và điều trị bệnh một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra với sự phát triển về kinh tế xã hội, y học và Công nghệ thông tin, các bệnh viện, phòng khám đang dần trang bị các máy xét nghiệm tự động, chụp X-quang kỹ thuật số hay các máy siêu âm 3D, 4D, PET-CT, cộng hưởng từ….. giúp mang lại hiệu quả cao trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời góp phần đưa nền y tế Việt Nam đi lên bắt kịp với sự tiến bộ của nền y tế trong khu vực.

                                                                  Tự động hóa các thiết bị y tế
                                                                   Tự động hóa các thiết bị y tế

Hỗ trợ đắc lực trong thực hành y khoa

Sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin đã mang đến nhiều lợi ích cho y khoa. Trong đó nổi bật nhất là giúp lưu trữ, phân tích số liệu cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ y tế từ xa và giúp bác sĩ quyết định lâm sàng nhanh chóng, chính xác…

Giúp tăng cường chức năng quản lý bệnh viện

Với việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế các thông tin của bệnh viện được tổ chức, sắp xếp một cách ngăn nắp, có khoa học và dễ dàng kiểm soát mọi thứ.  Ứng dụng M-Health đang được phát triển trên thế giới nhằm mục đích theo dõi, can thiệp các vấn đề về sức khỏe của bệnh nhân từ xa thông qua các phương tiện điện thoại di động, máy tính bảng.

024.37368315