CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG Y TẾ – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC?

15/05/2023 - Lê Tuấn Sơn 8213 Lượt xem

Trong những năm gần đây, đại dịch Covid 19 đã tác động mạnh mẽ đến toàn bộ hệ thống y tế. Việc chuyển đổi số trong y tế cũng trở thành xu hướng chung của toàn ngành.

Chuyển đổi số trong y tế. Cơ hội và thách thức?
Chuyển đổi số trong y tế. Cơ hội và thách thức?

Chuyển đổi số trong y tế là gì?

Chuyển đổi số trong y tế là ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật về công nghệ thông tin một cách toàn diện. Ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý lẫn nghiên cứu thử nghiệm, góp phần giảm tải áp lực lên các hệ thống y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng. Hoạt động này dẫn đến sự thay đổi tích cực trong công tác khám , chữa bệnh và nâng cao chất lượng của ngành y tế.

Ảnh hưởng của chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là gì?

Trong thời kỳ công nghệ 4.0, những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, khoa học kĩ thuật đã tạo ra sự kết nối giữa thế giới thực và thế giới số. Việc chuyển đổi số trong y tế đã thực sự tạo nên những sự thay đổi lớn trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chuyển đổi số trong y tế dẫn đến những sự thay đổi tích cực các hoạt động y tế như:

  • Tác động tới công tác lãnh đạo, quản lý trong nội bộ của các cơ quan, đơn vị ngành y tế. Dựa vào nền tảng công nghệ số, các nhà quản lý sẽ đưa ra các quyết định, chỉ thị hợp lí, chính xác và kịp thời. Giúp công tác chăm sóc sức khỏe diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Tác động đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tới người có nhu cầu. Các ứng dụng y tế ra đời từ việc chuyển đổi phương thức truyền thống sang phương thức mới. Giúp đẩy nhanh quá trình cung cấp và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng và kịp thời.
  • Tác động đến hoạt động giao tiếp của đội ngũ cán bộ, công nhân viên trong ngành y tế. Chuyển đổi từ môi trường truyền thống sang môi trường số hóa toàn diện.

Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực thì việc chuyển đổi số trong y tế cũng gặp không ít thách thức như:

  • Tỷ lệ nhân lực trong ngành y tế, đặc biệt là y, bác sĩ còn thấp. Điều này khiến cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số càng trở nên khó khăn hơn khi quá trình này cần nguồn nhân lực dồi dào, đặc biệt là vào giai đoạn mới phát triển.
  • Do trình độ của bác sĩ, điều dưỡng trung ương và địa phương khác nhau nên nhiều bệnh nhân có nhu cầu khám, chữa bệnh phải chuyển sang bệnh viện khác. Đây là nguyên nhân chính khiến các cơ sở y tế ùn tắc, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Hiện trạng chuyển đổi số trong y tế

Về cơ sở hạ tầng, nền tảng kỹ thuật

Bộ Y Tế đã và đang bước đầu phát triển và xây dựng trung tâm dữ liệu y tế, từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về ngành y tế. Đồng thời ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) vào hoạt động xây dựng, lưu trữ dữ liệu y tế.

Hệ thống trang thiết bị và cơ sở hạ tầng y tế
Hệ thống trang thiết bị và cơ sở hạ tầng y tế

Trên toàn quốc, nhiều bệnh viện, đơn vị và cơ sở y tế đã được cải tạo, trang bị và nâng cấp hệ thống, cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Nhằm đáp ứng các nhu cầu như kiểm tra, quản lý thông tin, lưu trữ dữ liệu của cơ quan y tế và hướng tới thay thế bệnh án giấy truyền thống bằng bệnh án điện tử.

Hiện nay, Trung tâm dữ liệu của Bộ Y Tế đã đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng và nền tảng kỹ thuật nhằm đảm bảo thực hiện quá trình chuyển đổi số trong y tế một cách toàn diện.

024.37368315