Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran

14/04/2023 - Lê Tuấn Sơn 8715 Lượt xem

Chiều ngày 13/4/2023, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam.

Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện một số Vụ/ Cục/ Văn phòng Bộ thuộc Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan chào mừng Đại sứ Ali Akbar Nazari và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Iran, đánh giá cao hợp tác sâu rộng giữa hai nước trên tất các lĩnh vực trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

“Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ chính thức vào năm 1973. Kể từ đó tới nay, cùng với các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, nhiều hiệp định hợp tác song phương đã được kí kết trên các lĩnh vực khác nhau…Với 50 năm quan hệ hợp tác, tôi hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng ngày càng phát triển và bền chặt”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hiện tham gia nhiều các hiệp định thương mại tự do (FTA) và khuyến khích chuyển giao công nghệ tiên tiến, đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế tại Việt Nam.

 “Chúng tôi cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế với Iran và mong muốn phía Iran hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam sang Iran và tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực quản lý trang thiết bị y tế”- Bộ trưởng nói.

Trên cơ sở, nhu cầu và tiềm năng của hai nước, Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về y tế và luôn chào đón các doanh nghiệp của Iran đến với Việt Nam để tìm cơ hội cùng hợp tác và phát triển…

Đại sứ Ali Akbar Nazari phát biểu

Tại buổi làm việc, Đại sứ Ali Akbar Nazari chúc Bộ trưởng Đào Hồng Lan có nhiệm kỳ thành công và cho biết Đại sứ rất coi trọng quan hệ đối tác giữa Iran và Việt Nam.

 Đại sứ Ali Akbar Nazari cũng giới thiệu sơ lược về thành tựu y tế của Iran có nhiều bước phát triển cao như: đã sản xuất được các loại thuốc điều trị các bệnh đặc hữu hay thuốc chống ung thư, sản xuất được các loại thuốc tái tổ hợp…; Lĩnh vực thiết bị y tế Iran đã sản xuất được các thiết bị y tế hiện đại như robot phẫu thuật từ xa…; Nhiều công ty Iran đã nhận được các chứng chỉ quốc tế về sản xuất thuốc như GMP, WHO, EU và PIC/s; Iran có hơn 1600 công ty công nghệ cao về y tế và điều trị…

Đại sứ cũng đề nghị hợp tác với y tế Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, dược phẩm công nghệ cao, thuốc sinh học, các sản phẩm công nghệ nano, vaccine và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam và thiết bị y tế…

Liên quan đến bản ghi nhớ hợp tác y tế (MOU) đã được Bộ Y tế hai nước thống nhất nội dung và chờ lãnh đạo hai bên ký tuy nhiên phía Iran lại có một số điểm đính chính và đã được thông báo trong công hàm số 5598 ngày 19/8/2022 gửi Bộ Y tế Việt Nam.

Đại sứ mong muốn được ký kết bên lề cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế lần thứ 10 của hai nước, tổ chức tại Hà Nội vào thời gian tới.Đại sứ Ali Akbar Nazari cũng thông tin về việc một số công ty dược phẩm Iran tham gia Triển lãm Medipharm lần thứ 30 tại Việt Nam (10-13/5/2023); Triển lãm Iran Health 2023 tổ chức tại Iran vào ngày 24-27/5/2023 và trân trọng mời Bộ trưởng cùng các đại biểu ngành Y tế Việt Nam tham dự.

Quang cảnh buổi tiếp

Đáp lời ngài Đại sứ Ali Akbar Nazari, Bộ trưởng cho biết, năm 2019, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Giáo dục Y khoa đã cùng nhau trao đổi và thống nhất được nội dung Bản ghi nhớ hợp tác về Y tế.

Nội dung của Bản ghi nhớ bao gồm các lĩnh vực mà hai bên quan tâm và mong muốn hợp tác, gồm: Dịch vụ y tế; Sản phẩm dược; Vắc xin và thiết bị y tế; Nghiên cứu và phát triển y tế; Y tế cơ sở; Y tế gia đình; Phòng chống bệnh lây nhiễm…Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2019, hai bên chưa có dịp phù hợp để thực hiện việc kỷ kết bản ghi nhớ này.

Hiện Bộ Y tế đã nhận được Công hàm đề nghị của Đại sứ quán Iran về việc sửa đổi MOU để hai hên có thể sẵn sàng ký kết trong thời gian phù hợp.

“Bộ Y tế ủng hộ về chủ trương việc hai bên cần rà soát lại dự thảo MOU đã được thống nhất thời kỳ trước khi COVID-19 xảy ra và sửa đổi, bổ sung nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế của hai nước trong thời điểm hiện tại”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã giao Vụ Hợp tác quốc tế làm đầu mối, phối hợp với các Vụ, Cục chuyên môn để rà soát nội dung dự thảo MOU để đi đến thống nhất nội dung cụ thể phù hợp luật pháp hai nước.

Về việc mời tham dự Triển lãm Health 2023 tại Iran, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị Đại sứ quán gửi Công hàm đến Bộ Y tế; giao Vụ Hợp tác quốc tế là đơn vị điều phối chung của Bộ Y tế sẽ giải quyết và phối hợp làm việc với Đại sứ quán.

Về lời mời sang thăm và làm việc tại Iran, Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Đại sứ. Bộ trưởng cho biết, hai nước Việt Nam và Iran có nhiều tiềm năng hợp tác trong tương lai đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Bộ trưởng hy vọng sẽ có thể đến thăm Iran vào một thời gian phù hợp./.

024.37368315